VIỆT NAM BỊ CHỈ TRÍCH VÌ CHIẾN THẮNG BƯỚC ĐẦU TRƯỚC COVID-19

Tác giả Mark Ashwill, Vietnam Criticized for Its First-Round Victory Over COVID-19 Dịch: Ngô Mạnh Hùng

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người, đặc biệt là những người luôn nỗ lực hết mình để tìm ra lỗi lầm ở một quốc gia nổi bật là một mô hình điển hình giữa đại dịch toàn cầu. Đầu tháng này, tạp chí Chính sách đối ngoại (FP, Foreign Policy) đã xuất bản một bài viết vu khống và với tiêu đề khiêu khích “Thành công của Việt Nam trước coronavirus được xây dựng dựa trên sự đàn áp” của Bill Hayton (BH) và Tro Ly Ngheo (nghĩa là Trợ Lý Nghèo).

Giống như tác giả, người nổi tiếng liên quan đến Việt Nam khi anh ta là phóng viên BBC cách đây 13 năm, những người ủng hộ anh ta là những người dường như không có hiểu biết thực sự về Việt Nam năm 2020. Điều khiến họ gặp nhau là, trong một số trường hợp, sự căm ghét đất nước Việt Nam và phẫn nộ với thành công phi thường của Việt Nam trong việc đối phó với coronavirus.

Thật là mỉa mai và thảm hại khi BH sống ở một quốc gia (nước Anh) đã thất bại một cách ngoạn mục trong việc đối mặt coronavirus và nhiều người trong số họ đã sống trong ao tù, là một trong những nhà vô địch thế giới về cả số lượng người nhiễm và số ca tử vong. Bài viết và những lời cổ vũ của họ là rỗng tuếch đối với những người coi Việt Nam là nhà của mình.

Nhân vật mài rìu chính trị BH đã làm những gì mà bất kỳ nhà báo dùng rìu nào (ý nói những nhà báo thiếu khách quan, lấy báo chí làm công cụ thù địch) sẽ làm, trong trường hợp này, là chống lại chính phủ Việt Nam và, mở rộng ra, là chống lại đất nước Việt Nam. Họ chỉ chú ý khai thác những thông tin giúp họ mài rìu, kể cả cố ý đưa nó ra khỏi bối cảnh sự việc. Tiếp theo, họ khai thác những nguồn ủng hộ quan điểm thù địch đó của họ. Quá nhiều ý đồ phê phán hoặc thổi phồng tầm quan trọng của sự thật. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: họ tìm một cửa hàng truyền thông thiên vị để xuất bản nó!

Thay vì cung cấp những thông tin đáng tin cậy, BH đã gắn những thành công của Việt Nam với các yếu tố bất chính, tức là, coi đó là kết quả của một hệ thống đàn áp của Nhà nước. Cũng giống như các đối tượng đối lập với nước CHXHCN Việt Nam, những người luôn tự lừa dối bản thân để tin rằng nước Mỹ bằng cách nào đó cuối cùng đã giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, khi cho rằng Việt Nam cuối cùng đã theo CNTB vì chuyển từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường tự do (định hướng xã hội chủ nghĩa), BH và những người ủng hộ anh ta cần tìm ra những thứ có thể bôi đen vì mục đích chống Việt Nam của họ để nhồi nhét điều đó cho hầu hết mọi người, đặc biệt là những người sống ở Việt Nam. Việt Nam đã thành công, nhưng với giá nào? Các tác giả đã hỏi một cách trang trọng và khoa trương như thế!

Dominic Newbould, một nhà tư vấn giáo dục người Anh làm việc tại Việt Nam, đã tranh luận trên Twitter rằng, ý nghĩa của bài báo – được củng cố bởi tiêu đề – là thành công của Việt Nam trong việc chống lại CoV bằng cách nào đó là không thể chấp nhận được (với những người viết). Và bằng chứng của BH đưa ra chủ yếu là tin đồn và cường điệu. Hà Nội không hề cách ly ngặt nghèo hơn London hay Washington – mà có lẽ ít hơn thế. Ông kết luận với câu hỏi: Tại sao lại viết nó?

Một lý do là chính phủ Việt Nam đã từ chối gia hạn visa cho BH thời anh ta làm phóng viên BBC trong những năm 2006-2007. Vào tháng 3 năm 2014, anh ta đã nhận xét với một chút đăm chiêu trên trang web của mình: “Tôi không thể quay trở lại Việt Nam kể từ năm 2007, vì vậy tôi cảm thấy hơi mất liên lạc. Có lẽ họ sẽ cấp cho tôi một thị thực khác vào một ngày nào đó” – đó là cảm giác của BH sau khi không được phép đến Việt Nam. Thật khó để hiểu đúng viết đúng khi ở bên ngoài nhìn vào, đặc biệt là khi bạn là một nhà báo. Kết quả cuối cùng là nội dung bài viết sẽ là trống rỗng và phiến diện khi người viết đã bị cho ra khỏi liên lạc.

Phương châm của BH dường như là không bao giờ bỏ lỡ cơ hội thể hiện sự cay cú, bất kể ảnh hưởng của nó đến danh tiếng của anh ta. Tất cả chúng ta đều có một cách nhìn nhận nằm đâu đó trong ranh giới từ thiện đến ác. Sự tức giận, cay đắng và tự coi bản thân là nạn nhân dường như là động lực chính của anh ta khi viết bài viết này. Địa ngục cũng không giận dữ bằng một người da trắng kiêu ngạo và tự cao, thật đáng khinh bỉ! Khi búa của anh ta phơi bày sự đàn áp của chính phủ, mọi thứ đều bị trông giống như một cái đinh!

BH và trợ lý tội nghiệp của anh ta đã có một khởi đầu mạnh mẽ bằng cách giả mạo báo chí ngay trong đoạn đầu tiên, trong đó họ sử dụng một Tweet được đưa ra khỏi bối cảnh và không hề phỏng vấn người viết nó:
“Khi nhà tư vấn kinh tế Raymond Mallon có trụ sở tại Hà Nội trở về Việt Nam sau chuyến đi nước ngoài vào cuối tháng 3, anh đã ngay lập tức được cảnh sát địa phương nhắn tin hỏi thăm sức khỏe. Việt Nam là một đất nước không chỉ biết bạn sống ở đâu mà còn biết khi bạn đi xa và số điện thoại di động của bạn”.

Nghe có vẻ nham hiểm và đáng sợ phải không? Nhà nước cảnh sát đàn áp trong mọi hành động. Và đây là câu trả lời của ông Mallon:
“Tất nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên khi các quan chức biết thời điểm chúng tôi quay lại và họ có số điện thoại của chúng tôi: chúng tôi đã được yêu cầu cung cấp điều đó trong một tờ khai y tế được cung cấp trước khi khởi hành. Điều ngạc nhiên của tôi là việc sử dụng hiệu quả thông tin được cung cấp đó cũng như sự thân thiện dành cho chúng tôi bởi viên chức đặt vấn đề đó. Để biết thêm thông tin, tài liệu tham khảo (đối với BH) dường như đến từ tweet sau đây của tôi:
‘Cảnh sát khu vực VN đã nhắn tin để hỏi về sức khỏe của chúng tôi sau chuyến bay trở về Hà Nội. Chúng tôi đã gửi một hình ảnh của mình với mặt nạ xem trên tv. Anh ấy đã gửi lại một biểu tượng trái tim và hỏi liệu chúng tôi có thực sự đeo mặt nạ bên trong không’. 🙂”.

Cảm động! Phát súng đầu tiên đã bắn ra. Một thời gian ngắn sau, một chiếc giày lớn hơn nhiều đã rơi xuống (ý nói ý kiến phản đối BH. Cả đoạn dài sau tác giả đăng lại phần bài viết cũ, đọc ở đây: https://www.facebook.com/100017728446798/posts/622321605035449/?d=n)

MỘT ĐIỆP KHÚC GIA TĂNG CỦA PHÊ BÌNH DÀNH CHO BH
“Chỉ trích một quốc gia đã cứu sống mọi người trong khi các chính trị gia ở cả nước Mỹ và nước Anh của anh ta đã đóng góp số người chết khủng khiếp là một sự thất vọng tột đỉnh. Thật là một thời gian để nuôi dưỡng sự oán giận của anh ta đối với Việt Nam, và những gì một chủ đề quan trọng như thế đã được khai thác nhằm được chú ý”.
– TBM, LinkedIn –

Tôi rõ ràng không phải là cư dân mạng duy nhất gọi những câu chuyện của BH là nhảm nhí. Dưới đây là một số bình luận yêu thích của tôi từ Facebook và Twitter. Các bình luận chủ yếu là bằng tiếng Việt. Khá nhiều cư dân mạng gọi đó là tin giả mạo, một số thậm chí đã báo cáo nó là giả mạo.

Trên Facebook:
+ JN: Tôi đang sống ở Việt Nam. Cảnh sát đã đến gõ cửa nhà tôi, hỏi tôi một số câu hỏi như: Bạn đã đi du lịch trước ngày 11 tháng 3 phải không? Sau đó kiểm tra hộ chiếu của tôi. Tôi vẫn bị tổn thương bởi sự tương tác đó (đùa thôi 😆). Thực sự thì tôi cảm thấy rất may mắn khi được đến đất nước này trong thời gian này. Ngoài ra, bài báo đã quên đề cập đến bài hát rửa tay rất hấp dẫn của Việt Nam, những nỗ lực tập thể, các tình nguyện viên, ATM gạo, và nhiều hơn nữa… 🇻🇳

+ NTT: Hoàn toàn vô lý và ngu ngốc. Hãy đi và hỏi nhiều người ở Việt Nam xem họ nghĩ gì trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào. Thật không tốt khi tạo nên một nhân vật hư cấu để làm cho nó có vẻ đúng. Tôi đã báo cáo trang này là tin tức giả mạo.

+ PKH: Bài viết này từ đâu đến? Chỉ trích chúng tôi có giúp bạn có thể làm tốt hơn?

+ HVBL: Thật buồn cười khi bạn lại nhân danh 96 triệu người ở Việt Nam nghĩ rằng chúng tôi đang bị đàn áp. Tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào về đất nước của mình, và tôi tin rằng chính phủ của tôi đã rất cố gắng và làm rất tốt, vì vậy hãy ngừng nói dối và hãy lo lắng về dịch bệnh ở đất nước của bạn.

+ HP: Việt Nam luôn nằm trong mục tiêu tấn công là vì nhãn hiệu cộng sản của họ. Bạn nghĩ rằng Đài Loan đã thành công nhờ xét nghiệm hàng loạt? Điều đó cực kỳ ngây thơ. Truy tìm và cách ly luôn là chìa khóa để tránh bùng phát.

+ LI: Giãn cách xã hội trong một vài tháng để mọi người có thể sống khỏe mạnh là không sai. Điều sai lầm nằm ở cái khái niệm tự do của các bạn, nó là để cứu nền kinh tế chứ không phải vì người dân.

+ TT: Ồ, tôi thích sự đàn áp này. Tạp chí “Chính sách đối ngoại” là một trò cười quốc tế.

+NT: Tôi không hề thấy mất nhân quyền ở đây. Chính phủ đã hết lòng làm việc vì người dân và tôi tin vào Chính phủ của mình.

+ JA: Vậy ra Bill Hayton và Nguyễn Phương Linh kiếm tiền bằng cách làm tin giả? Hai bạn có cảm thấy xấu hổ về những gì đã viết trong các bài viết như thế này? Hãy ngừng nói dối!

+ CT: Chiến thắng của phương Tây trước covid19 cũng giống như người Mỹ chiến thắng cuộc chiến tranh Việt Nam. GIẢ MẠO!

+ HN: Tin tức giả từ một anh chàng chống cộng! Hầu như tất cả người Việt Nam cảm thấy an toàn khi chính phủ của chúng tôi làm điều đó.

+ TL: Chắc chắn là tin tức giả mạo. Đừng ghen tị với thành công của chúng tôi!

+ NDQ: Kẻ xấu luôn cố gắng phá hoại Việt Nam và trang này là một ví dụ.

+ VĂN: Không có gì bẩn thỉu như truyền thông Mỹ! Họ luôn xuyên tạc và nói xấu về chủ nghĩa Cộng sản. Tôi sống ở Việt Nam, xung quanh tôi có rất nhiều người khác và chúng tôi luôn tuân thủ chính sách chống dịch bệnh của Việt Nam, đó là lý do tại sao bây giờ chúng tôi đã trở lại bình thường.

+ TSH: Đó chính là lý do tại sao các bạn luôn là người thua cuộc. Cả trong Chiến tranh Việt Nam và Chiến tranh Covid-19!

+ NTN: Điều này thật vô lý. Thông tin trong bài viết này thiên vị và không đến từ bất kỳ nghiên cứu khoa học nào, khiến nó trở nên không liên quan và không phản ánh toàn bộ ý kiến của người Việt Nam.

+ NDT: Chúng tôi cảm thấy rất thoải mái.

+ LN: Haha, Mỹ là sinh vật hài hước nhất trên trái đất, phải không? Cả một rạp xiếc.

Trên Twitter:
+ @DominicNewbould: Đây là một phản hồi hợp lý và chính xác đối với cách viết lười biếng và cẩu thả trong phần ý kiến trên @ForeignPolicy của Hayton từ tuần trước. Thành công của Việt Nam chống lại Covid được xây dựng dựa trên mối quan tâm đối với cuộc sống của con người. Đó là tất cả. (Tham khảo phản hồi của FAIR, được liên kết bên dưới).

+ Trả lời @DominicNewbould và @ForeignPolicy: Tôi không nghĩ là lười biếng và cẩu thả. Tôi nghĩ đây là sự tính toán khá cẩn thận để chê bai thành tích của một quốc gia khác hoàn toàn dựa trên ác cảm với hệ thống chính trị của quốc gia đó. Chính xác là ai đang sử dụng cách tuyên truyền?

+ HDleart @ hle1352 trả lời @bill_hayton: Phe đối lập chính trị được tài trợ bởi Hoa Kỳ, những nhóm này có quan hệ với chế độ bù nhìn miền nam Việt Nam trước đây. Mục tiêu của họ là tạo ra các rối loạn dân sự với thông tin sai lệch và tin tức giả mạo. Họ còn tệ hơn cả covid-19.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Caroline Mills, một trong những Tweets là cơ sở cho bài viết, của BH, không kéo theo bất kỳ cú đấm nào trong chủ đề này. Một lần nữa, không hề phỏng vấn, BH chỉ đơn giản là lấy Tweet của cô Mills và sử dụng nó như là một dữ liệu chính cho hoạt động chống Việt Nam của anh ta:
“Caroline Mills, người điều hành một khu nghỉ dưỡng trên đảo nhỏ gần Hội An, đã mô tả trên Twitter vào cuối tháng 2, cách thức giám sát này đã được thực hiện trong trường hợp của một du khách người Pháp. Theo Mills, người Pháp đã được xác nhận có thân nhiệt cao hơn bình thường khi đến Bangkok khoảng 20 ngày trước đó. Sau hai ngày đi qua Campuchia, cô đến Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đã theo dõi toàn bộ hành trình của cô ở Việt Nam trong 18 ngày. Chỉ vài phút sau khi Mill nhập cảnh khi đến khách sạn với cơ sở dữ liệu của dịch vụ nhập cư, cô đã nhận được một cuộc gọi từ cảnh sát. Các sĩ quan đã có mặt tại khách sạn để phỏng vấn và kiểm tra người Pháp này trong vòng 15 phút”.

Dưới đây là những câu trả lời đầy đam mê và sâu sắc của cô Mills trong một chủ đề Twitter mà ở đó BH xuất hiện với vai trò khách mời:

Caroline @misscvietnam: Trong trường hợp bất kỳ ai trong số các bạn nghĩ tôi tồi tệ, tôi cũng không thể đồng ý với mọi từ mà Bill Hayton đã viết, và thành thật mà nói nếu anh ta không hiểu tầm quan trọng của việc theo dõi và giám sát, thì anh ta còn lớn hơn con bò. Cố lên Bill.

Trả lời @misscvietnam: Vui lòng lắng nghe tôi ở đây. Tôi thực sự tự hào về những nỗ lực của Việt Nam khi đặt người dân lên hàng đầu và thành công mà chúng tôi đã có được trong việc kìm chế sự lây lan của covid 19. Sự minh bạch, thông tin rõ ràng và những hỗ trợ mà chúng tôi đã được cung cấp là rất đáng kinh ngạc.

Caroline @misscvietnam: Đặc biệt khi so sánh với các nước như Anh. Chỉ riêng ở Essex đã có hơn 1.000 cái chết (thực tế tôi đã kiểm tra điều đó với bố tôi, Mad Dog Mills, ông ấy thường xuyên sống trên đường phố (nên biết rõ). Lưu ý rằng: BH sống ở Essex.

Caroline @misscvietnam: Theo dõi và giám sát là một yếu tố rất lớn trong thành công của Việt Nam trong việc giữ con số các trường hợp nhiễm virus ở dưới 300, cho đến nay không có trường hợp tử vong nào. Tôi đã đăng về điều này, và thật tuyệt vời làm sao. Nó làm cho tôi cảm thấy an toàn để ở trong một khu nghỉ mát, và chấp nhận hướng dẫn từ chính quyền mà tôi có thể tin tưởng.

Caroline @misscvietnam: Cũng giống như Vương quốc Anh, ở Việt Nam đều có các quận. Như Cù lao Chàm và các vùng nông thôn nghèo khác, có vấn đề lớn với bệnh lao. Tôi đã tweet về điều đó trước đây bởi vì tôi đang làm việc cho một chương trình do chính phủ tài trợ để thiết lập thử nghiệm miễn phí và chăm sóc sức khỏe cho hòn đảo.

Caroline @misscvietnam: Như tôi đã tweet trước đây, vì bệnh lao, chính phủ ở đây đã làm khắt khe
hơn các quận khác để bảo vệ chúng tôi. Tôi đã tự làm phiền mình và đề nghị đóng cửa trước khi điều đó được yêu cầu – bởi vì Covid đã có ở đây.

Caroline @misscvietnam: Chính quyền địa phương đã hỗ trợ tôi vượt qua điều đó. Chúng tôi đã họp, họ cung cấp cho tôi một bác sĩ, cả cảnh sát và quân đội hỗ trợ (chỗ chúng tôi ở là một hòn đảo quân sự, khá gần Chu Lai và những hòn đảo mà một người tức giận ở Essex nói về nó – ý nói BH).

Caroline @misscvietnam: Sau khi chuyến bay từ Vương quốc Anh đến, đem đến cho chúng tôi những trường hợp cách ly trong ba tuần, theo dõi và giám sát tăng cường. Những người đến trên các chuyến bay quốc tế sau đó được yêu cầu điền vào các tờ khai y tế và lịch trình du lịch bao gồm các chuyến bay đã tham gia, khách sạn lưu trú, v.v.

Caroline @misscvietnam: Khi một trường hợp nhiễm mới được báo cáo, thông tin sẽk được chia sẻ công khai trực tuyến, với các mốc thời gian và các địa điểm đã đến. Điều đó có nghĩa là nếu chúng tôi truy cập, chúng tôi sẽ biết thông tin nhanh và có thể được kiểm tra miễn phí.

Caroline @misscvietnam: Danh tính đã được bảo vệ và bất kỳ ai có bất kỳ kiến thức nào về Covid (mà tất cả chúng ta đều có nhờ thông tin rõ ràng của chính phủ Việt Nam) đều rất vui khi có cơ hội được kiểm tra.

Caroline @misscvietnam: Chúng ta đã bị mất tự do chưa? Tôi không nghĩ vậy chút nào. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã được tôn trọng và tin tưởng để cùng nhau đánh bại điều này và chúng tôi đang làm một công việc tuyệt vời. Dù sao, đó là một ngày quá đẹp cho việc này và bây giờ tôi ra bãi biển.

Bill Hayton @bill_hayton – trả lời @misscvietnam: Chính tweet của bạn đã cho tôi ý tưởng để viết bài báo. Nhưng tôi hiểu lý do tại sao bạn có thể cảm thấy cần phải không thật với bản thân. Tôi hy vọng mọi điều sẽ tốt hơn từ đây.

Caroline @misscvietnam: Nếu tweet của tôi là nguồn cảm hứng cho bạn, thì sẽ tốt hơn nếu bạn thảo luận điều này với tôi trước khi sử dụng nó để tiếp cận. Tuy nhiên, cảm ơn bạn đã cho những lời chúc tốt đẹp. Hãy giữ an toàn. Bây giờ, những gì tôi nói là: đó là một giọng lưỡi lỗi thời. Nếu Twitter này là một trận đấu quyền anh, nó sẽ là một 1 cú knock-out đối với BH đang liếm vết thương của mình.

Một vài ngày sau khi bài báo của BH xuất hiện, trong FAIR (phần đánh giá Công bằng & Độ chính xác của thông tin báo cáo) Janine Jackson đã viết một nội dung phản ứng với tạp chí Foreign Policy về bài báo mang nội dung tố cáo “đàn áp” của Việt Nam trong chống Coronavirus (Tiêu đề: “Tại Mỹ, chính phủ có thể để bạn tự do, nhưng ít nhất nó không bảo vệ sức khỏe của bạn”). Cô kết luận bằng cách nêu rõ ràng: “Đừng ghen tị với phản ứng đại dịch của một quốc gia khác. Đó có thể là sự an ủi trong suy nghĩ, nhưng dường như tạp chí Chính sách đối ngoại (Foreign Policy) không bận tâm suy nghĩ nhiều”.

Một loại thuốc giải độc hiệu quả khác cho cơn thịnh nộ độc hại của BH là một cuộc phỏng vấn dài 18 phút với Tiến sĩ Guy Thwaites, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford và Chương trình Chính trị ở nước ngoài của Wellcome Trust tại Thành phố Hồ Chí Minh:
“Vai trò then chốt của sự đoàn kết xã hội:
BH đã dành rất nhiều tế bào não của mình và cố gắng để đóng đinh bằng cái búa quá khổ của anh ta, đến nỗi anh ta không nhận thấy con voi khá to lớn và oai phong trong phòng (ý nói sự dối trá, bỏ qua sự thật), người dân Việt Nam có sự hợp tác là chìa khóa cho sự thành công trong những nỗ lực của chính phủ để chống lại COVID-19″.

Mike DiGregorio, đại diện quốc gia của Quỹ châu Á, chuyên gia tại Việt Nam và là cư dân Hà Nội lâu năm, và các đồng tác giả của ông đã nói về sự đóng góp của họ trong một bài luận đóng vai trò là liều thuốc giải độc mạnh khác cho tuyên truyền độc hại chống Việt Nam của BH và anh chàng trợ lý tội nghiệp. Đó là bài “Việt Nam: một câu chuyện thành công COVID-19”, họ bắt đầu bằng cách giới thiệu với người đọc về thực tế ở Việt Nam, chứ không phải câu chuyện mà BH và truyền thông công ty đang ám ảnh:

“Nhìn bề ngoài, Việt Nam là một đất nước của những kẻ phá luật khét tiếng. Ngay cả những du khách bình thường nhất cũng nhanh chóng nhận ra bản chất ngang bướng của cuộc sống hàng ngày. Một người đi xe đạp đi thẳng qua đèn đỏ vì con gái anh ta bị trễ học ở mẫu giáo; một cô gái đi ngược chiều 50m trên làn đường một chiều vì đó là khoảng cách ngắn nhất đến cửa nhà của cô ta.

Vậy làm thế nào để một quốc gia hầu như không thể khiến công dân của mình tuân thủ các quy định giao thông lại đạt được kết quả ấn tượng trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 mà không có trường hợp tử vong nào, và chie có 300 trường hợp nhiễm bệnh ở một quốc gia có tới 96 triệu người?

Một phần của câu trả lời là tính minh bạch, liên quan đến sự sẵn sàng hợp tác của mọi người và việc thực hiện theo lời khuyên, hướng dẫn chính thức của chính phủ. Đó không phải là khoa học tên lửa, cũng không phải là một chiến lược chỉ có thể được thực hiện trong hệ thống độc đoán như của Thủ tướng Anh Cameron. Đó là lời nói dối của BH và tạp chí “Chính sách đối ngoại” muốn độc giả của họ phải nuốt”.

Viện Brookings đã xuất bản một báo cáo nghiên cứu mang tên “Việt Nam mở cửa trở lại” về cách thức cải thiện quản trị của đất nước đã giúp họ vượt qua đại dịch COVID-19, trong đó các tác giả kết luận rằng câu chuyện của Việt Nam đã vượt ra ngoài sự phân biệt đơn giản về thể chế, từ đó thách thức chúng ta phải suy nghĩ sâu hơn về năng lực quản lý và phản ứng trong tất cả các tình huống của chính phủ Việt Nam.

THÀNH CÔNG LÀ SỰ TRẢ THÙ TỐT NHẤT
Một xác nhận mới nhất về thành tựu phi thường của Việt Nam là nó đứng đầu trên thế giới và các quốc gia Đông Nam Á về sự hài lòng của người dân đối với phản ứng của chính phủ trong phòng chống COVID-19, theo một khảo sát quốc tế khoảng 94% người Việt Nam cảm thấy rằng việc công khai với những thông tin chính xác đã giúp họ đối phó với đại dịch, góp phần vào thành tích xuất sắc của quốc gia trong cuộc chiến chống lại coronavirus.

80% người Việt Nam lạc quan rằng nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng trong thời kỳ hậu Covid-19. Một cuộc khảo sát quốc tế được thực hiện vào tuần thứ hai của tháng 5 cho thấy 97% tin tưởng vào việc xử lý đại dịch của chính phủ và 88% tin rằng tình hình đang được cải thiện. Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng là 5% trong năm nay.

Tính đến ngày 24 tháng 5, Việt Nam có tổng cộng 325 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 267 người đã hồi phục, không có tử vong và 58 trường hợp đang điều trị. Hầu hết những người mắc sau là người Việt hồi hương có thử nghiệm dương tính khi đang cách ly. Không có lây lan trong cộng đồng kể từ ngày 16 tháng Tư. Ngược lại, bi thảm, Hoa Kỳ có hơn 1,6 triệu trường hợp và số người chết lên tới 100.000, trong khi Vương quốc Anh có tổng số 256.154 trường hợp và 36.675 ca tử vong. Câu hỏi trong suy nghĩ của nhiều người là: bố của bạn, Mỹ và Anh là ai?

Shalom (שלום), MAA

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s