Tôi Là Ai?

Tiến sỹ Mark A. Ashwill, Đồng sáng lập & Giám đốc Điều hành Công ty Capstone Việt Nam

maaTôi đã dành trọn cả sự nghiệp của mình trên cương vị một nhà giáo dục quốc tế và một doanh nhân ngành giáo dục, hoạt động trong các lĩnh vực công, phi lợi nhuận, và tư nhân tại ba quốc gia khác nhau. Hiện tại tôi là Giám đốc Điều hành của Capstone Việt Nam, một công ty tư vấn giáo dục toàn diện với văn phòng đặt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Capstone là công ty duy nhất tại Việt Nam, và có thể là trên toàn thế giới, chỉ làm việc duy nhất với các trường cao đẳng và đại học được kiểm định cấp khu vực tại Mỹ, và các trường được kiểm định chính thức tại các quốc gia khác. Capstone có một mô hình kinh doanh độc đáo, hướng tới nhu cầu của các khách hàng tổ chức và cá nhân.

Từ 2005 đến 2009, tôi đảm nhiệm chức vụ giám đốc khu vực cho Viện Giáo dục Quốc tế (Institute of International Education) tại Việt Nam. Trước đó, tôi từng là giám đốc cho Viện Ngôn ngữ Thế giới (World Languages Institute), trợ giảng, và cố vấn chương trình Fulbright tại State University of New York at Buffalo (SUNY/Buffalo).

Trong giai đoạn 1994 – 1995, tôi là nhà nghiên cứu chính của Dự án Nghiên cứu Tình huống Nghiên cứu Toán học và Khoa học Quốc tế lần thứ ba (TIMSS) tại Đức, Nhật và Mỹ. Tôi cũng là Cộng sự Nghiên cứu tại Trung tâm Tăng trưởng và Phát triển Con người (CHGD) thuộc University of Michigan và một học giả thỉnh giảng tại Goethe University Frankfurt và Northwestern University.

Ngoài ra, tôi còn chỉnh sửa và đóng góp cho đề tài Hệ thống Giáo dục tại Đức: Các Phát hiện từ Nghiên cứu Tình huống (The Educational System in Germany: Case Study Findings) và là đồng tác giả chương về “Sự phát triển và Triển khai các Tiêu chuẩn Giáo dục tại Mỹ” (The Development and Implementation of Education Standards in the United States) trong đề tài Hệ thống Giáo dục tại Mỹ: Các Phát hiện từ Nghiên cứu Tình huống (The Educational System in the United States:  Case Study Findings).

Vào thời điểm đó, tôi có được đặc ân và vinh dự được làm việc cùng Tiến sỹ Harold W. Stevenson, giám đốc dự án và giáo sư tại University of Michigan. Tiến sỹ Stevenson nguyên là một nhà tâm lý học phát triển, với những nghiên cứu toàn diện vào thập niên 80, chứng minh được rằng học sinh tại Châu Á có kết quả học tập tốt hơn học sinh Mỹ đơn giản vì các em chăm chỉ hơn.

Năm 2003, tôi trở thành người Mỹ đầu tiên được trao giải Chuyên gia Cao cấp Fulbright cho những đóng góp tại Việt Nam. Tôi đảm đương chức vụ cố vấn cho VietAbroader từ khi tổ chức này thành lập vào năm 2004, là một thành viên thuộc ban cố vấn cho tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ có tên Teachers for Vietnam, và còn là một thành viên thuộc ban cố vấn và đồng sáng lập của College Scout, một công ty khởi nghiệp công nghệ giáo dục tại Hà Nội. Tôi là thành viên ngoại quốc duy nhất thuộc Hội đồng Khoa học và Đào tạo của trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Việt Nam, Hà Nội.

Tôi đã viết và trình bày rộng rãi về các vấn đề liên quan đến Việt Nam, các mối quan hệ Mỹ – Việt, việc du học tại Việt Nam, việc tuyển sinh quốc tế, kiểm định, sự tiếp cận và công bằng cho sinh viên quốc tế, việc sử dụng giáo dục như là một công cụ quyền lực mềm, giáo dục công dân toàn cầu, và sự phát triển của thẩm quyền liên văn hóa. Tôi là tác giả của cuốn Vietnam Today: A Guide to a Nation at a Crossroads (cùng với Thái Ngọc Diệp), được xuất bản vào năm 2005 bởi Intercultural Press (hiện giờ là Nicholas Brealey Publishing). Phần giới thiệu sâu sắc về văn hóa và xã hội Việt Nam này đã được trích dẫn rộng rãi.

Năm 2009, tôi là đồng tác giả một chương sách có tiêu đề “Developing Globally Competent Citizens:  The Contrasting Cases of the United States and Vietnam,” (với Dương Thị Hoàng Oanh) trong cuốn The SAGE Handbook of Intercultural Competence (biên tập viên Darla Deardorff). Tôi từng là nhà đánh giá bên ngoài cho Comparative Education Review, do The University of Chicago Press công bố, và hiện tại cũng giữ vị trí tương đương cho Journal of Studies in International Education, do Boston College (Mỹ) và La Trobe University (Úc) công bố.

Các nghiên cứu của tôi đã được công bố trên BBC, The Buffalo News, The Chronicle of Higher Education, The Comparative Education Review, CounterPunch, Forbes Vietnam, The Huffington Post, trong đó tôi là một blogger, International Educator (NAFSA), ICEF Monitor, Inside HigherEd, International Higher Education (Boston College), The PIE Blog, University World News, Vietnam Full Disclosure, và World Education News & Reviews (WES), cùng những ấn phẩm khác.

Tại Việt Nam, tôi đã được các phương tiện truyền thông sau phỏng vấn và trích dẫn: VTV1, 2, 4, 6, HTV, Thanh Nien, Tien Phong, Tuoi Tre, VietnamNet, Giao Duc Viet Nam, Lao Dong, Soha.vn, Saigon Times Online, Vietnam Economic Times, CPV, VNExpress International, và Voice of Vietnam, và một số kênh khác.

Tôi đã được các phương tiện truyền thông nước ngoài (không phải Việt Nam) sau phỏng vấn và trích dẫn: Casper Star-Tribune (WY), The Chronicle of Higher Education, College Times, CNN International Business Traveler, CounterPunch, Financial Times (of London), Honolulu Star Bulletin (HI), ICEF Monitor, IIE Networker, International Educator, The PIE News, TechTrends, University World News, USA Today, v.v.

Tôi đã thuyết trình trong vô số các buổi hội thảo tại Việt Nam và Mỹ, dựa trên những đề xuất và lời mời. Ba buổi thuyết trình gần đây nhất của tôi là:

  • 2nd Annual Strategic Recruitment Workshop tại Vịnh Hạ Long. 19-21 tháng 6, 2017.
  • Keys to Successful Non-Commission-Based Recruitment in Vietnam, NAFSA: Association of International Educators annual conference, 2 tháng 6, 2017, Los Angeles, CA.  Chủ tịch và ban Hội thẩm.
  • Riding the Wave: Student Recruitment in Vietnam, một buổi hội thảo thường niên miễn phí, phi chính thức tiền-NAFSA, 29 tháng 5, 2017, Los Angeles, CA. Diễn giả. 
  • Introducing the Elephant in the Room: US Nationalism, Hội thảo Thường niên của Hiệp hội Quản trị viên Giáo dục Quốc tế (AIEA), tháng 2, 2017, Washington, D.C.  Chủ tịch và ban Hội thẩm.

Tôi được cấp bằng Tiến sỹ về Giáo dục Đại học và Cao đẳng (Comparative and Higher Education) bởi Khoa Lãnh đạo và Chính sách Giáo dục thuộc trường SUNY/Buffalo. Tôi đã học cùng với Philip G. Altbach, Harold J. NoahGail P. Kelly, cùng những nhân vật khác. Tôi có bằng thạc sỹ và cử nhân khoa học xã hội của University of Maryland, College Park (UMCP) và University of Delaware. Tôi đã học tập, giảng dạy, và tiến hành các nghiên cứu tại Đức, bao gồm Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức).

Tôi là một thành viên của NAFSA: Hiệp hội các Nhà Giáo dục Quốc tế và Hiệp hội Fulbright.

Advertisements