Tôi Là Ai?

Tiến sỹ Mark A. Ashwill, Đồng sáng lập & Giám đốc Điều hành Công ty Capstone Việt Nam

maa

Tôi đã dành trọn cả sự nghiệp của mình trên cương vị một nhà giáo dục quốc tế và một doanh nhân ngành giáo dục, hoạt động trong các lĩnh vực công, phi lợi nhuận, và tư nhân tại ba quốc gia khác nhau. Hiện tại tôi là Giám đốc Điều hành của Capstone Việt Nam, một công ty tư vấn giáo dục toàn diện với văn phòng đặt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tôi đã giữ vị trí này từ lúc công ty thành lập vào năm 2009.

Trang Web mới nhất của Capstone, Tuyển Sinh Ở Việt Nam là một trang tuyển sinh trực tuyến một cửa sử dụng hoàn toàn các công cụ và phương thức tuyển sinh phi hoa hồng.Capstone là công ty duy nhất tại Việt Nam, và có thể là trên toàn thế giới, chỉ làm việc duy nhất với các trường cao đẳng và đại học được kiểm định cấp khu vực tại Mỹ, và các trường được kiểm định chính thức tại các quốc gia khác. Capstone có một mô hình kinh doanh độc đáo, hướng tới nhu cầu của cả các khách hàng tổ chức cũng như các khách hàng cá nhân.

Từ 2005 đến 2009, tôi đảm nhiệm chức vụ giám đốc khu vực cho Viện Giáo dục Quốc tế (Institute of International Education) tại Việt Nam. Trước đó, tôi từng là giám đốc cho Viện Ngôn ngữ Thế giới (World Languages Institute), trợ giảng, và cố vấn chương trình Fulbright tại Đại học Bang New York ở thành phố Buffalo (State University of New York atBuffalo (SUNY/Buffalo).

Trong giai đoạn 1994 –1995, tôi là nhà nghiên cứu chính của Dự án Nghiên cứu Tình huống Nghiên cứu Toán học và Khoa học Quốc tế lần thứ ba (TIMSS) tại Đức, Nhật và Mỹ. Tôi cũng là Cộng sự Nghiên cứu tại Trung tâm Tăng trưởng và Phát triển Con người (CHGD) thuộc Đại học Michigan (University of Michigan) và là một học giả thỉnh giảng tại Đại học Goethe ở Frankfurt (Goethe University Frankfurt) và Đại học Northwestern (Northwestern University).

Ngoài ra, tôi còn chỉnh sửa và đóng góp cho đề tài Hệ thống Giáo dục tại Đức: Các Phát hiện từ Nghiên cứu Tình huống (The Educational System in Germany: Case Study Findingsvà là đồng tác giả chương về “Sự phát triển và Triển khai các Tiêu chuẩn Giáo dục tại Mỹ” (The Development and Implementation of Education Standards in the United States) có mặt trong đề tài Hệ thống Giáo dục tại Mỹ: Các Phát hiện từ Nghiên cứu Tình huống (The Educational System in the United States:  Case Study Findings).

Tôi có được đặc ân và vinh dự được làm việc cùng Tiến sỹ Harold W. Stevenson, giám đốc dự án và giáo sư tại Đại học Michigan (University of Michigan) tại thời điểm đó. Tiến sỹ Stevenson nguyên là một nhà tâm lý học phát triển, với những nghiên cứu toàn diện vào thập niên 80, chỉ ra rằng học sinh tại Châu Á có kết quả học tập tốt hơn học sinh Mỹ đơn giản vì các em chăm chỉ hơn.

Năm 2003, tôi trở thành người Mỹ đầu tiên được trao giải Chuyên gia Cao cấp Fulbright cho những đóng góp tại Việt Nam. Tôi đảm đương chức vụ cố vấn cho VietAbroader (hoạt động phi lợi nhuận được tổ chức bởi sinh viên với phương châm Tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam) từ khi tổ chức này thành lập vào năm 2004 . Tôi còn là một thành viên thuộc ban cố vấn cho tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ có tên Teachers for Vietnam. Tôi là thành viên ngoại quốc duy nhất thuộc Hội đồng Khoa học và Đào tạo của trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Việt Nam, Hà Nội.

Tôi đã viết và trình bày rộng rãi về các vấn đề liên quan đến Việt Nam, các mối quan hệ Mỹ – Việt, việc du học tại Việt Nam, việc tuyển sinh quốc tế, kiểm định, sự tiếp cận và công bằng cho sinh viên quốc tế, việc sử dụng giáo dục như là một công cụ quyền lực mềm, giáo dục công dân toàn cầu, và sự phát triển của thẩm quyền liên văn hóa.

Tôi là tác giả của cuốn Vietnam Today: A Guide to a Nation at a Crossroads (cùng với Thái Ngọc Diệp), được xuất bản vào năm 2005 bởi Nhà in Intercultural -Intercultural Press (hiện giờ là Nhà xuất bản Nicholas Brealey – Nicholas Brealey Publishing). Phần giới thiệu sâu sắc về văn hóa và xã hội Việt Nam này đã được trích dẫn rộng rãi. Vietnam Today đã nằm trong danh sách top 40 quyển sách về Việt Nam, tổng hợp năm 2013 bởi Hội Học Thuật Việt Nam

Năm 2009, tôi là đồng tác giả một chương sách có tiêu đề “Developing Globally Competent Citizens:  The Contrasting Cases of the United States and Vietnam,”- tạm dịch: Phát triển công dân năng lực toàn cầu: Các trường hợp tương phản giữa Mỹ và Việt Nam (với Dương Thị Hoàng Oanh) trong cuốn The SAGE Handbook of Intercultural Competence – tạm dịch: Sổ tay SAGE về thẩm quyền liên văn hóa (biên tập viên Darla Deardorff).

Tôi từng là nhà đánh giá bên ngoài cho Comparative Education Review, do Nhà xuất bản Đại học Chicago (The University of Chicago Press) công bố, và hiện tại cũng giữ vị trí tương đương cho Tạp chí nghiên cứu Giáo dục Quốc tế ( Journal of Studies in International Education), do Boston College (Mỹ) và Trường đại học La Trobe (Úc) công bố.

Các nghiên cứu của tôi đã được công bố trên BBCBáo Tin tức Thành phố Buffalo (The Buffalo News)Biên niên s về giáo dục bậc cao (The Chronicle of Higher Education)Đánh giá về Giáo dục so sánh (The Comparative Education Review)CounterPunchForbes Việt NamTHuffington Post, trong đó tôi là một blogger; Nhà Giáo dục quốc tế – International Educator (NAFSA), ICEF MonitorInside Higher EdGiáo dục bậc cao quốc tế – International Higher Education (Boston College), The PIE BlogTin tức Đại học thế giới – University World NewsVietnam Full Disclosure, VNExpress International và Tin tức giáo dục thế giới & Nhận xét – World Education News & Reviews (WES), cùng những ấn phẩm khác.

Tại Việt Nam, tôi đã được các phương tiện truyền thông sau phỏng vấn và trích dẫn: VTV1, 2, 4, 6, HTV, Thanh NiênTiền PhongTuổi trẻ, VietnamNet Giáo dục Việt Nam, Lao ĐộngSoha.vnSaigon Times OnlineVietnam Economic TimesCPVVietcetera, VNExpress International, Voice of Vietnam, Zing và một số kênh khác.

Tôi đã được các phương tiện truyền thông nước ngoài (không phải Việt Nam) sau phỏng vấn và trích dẫn: Asia TimesCasper Star-Tribune (WY), The Chronicle of Higher EducationCollege TimesCNN International Business TravelerCounterPunch, The Daily NNA (Japan), Financial Times (of London), Honolulu Star Bulletin (HI), ICEF MonitorIIE Networker, ấn phẩm nghiên cứu IIE (e.g., Globally Mobile Youth: Trends in International Secondary Students in the United States – Tạm dịch: Thanh niên di động toàn cầu: Xu hướng sinh viên Trung học quốc tế tại Hoa Kỳ, 2013-2016), International EducatorThe PIE NewsTech TrendsUniversity World NewsUSA Today, v.v.

Tôi đã thuyết trình trong vô số các buổi hội thảo tại Việt Nam và Mỹ, dựa trên những đề xuất và lời mời. Bốn buổi thuyết trình gần đây nhất của tôi là:

  • Keys to Successful Non-Commission-Based Recruitment in Vietnam – Tạm dịch: Chìa khóa để tuyển dụng phi hoa hồng thành công tại Việt Nam , NAFSA: Association of International Educators annual conference, 2 tháng 6, 2017, Los Angeles, CA.  Chủ tịch và ban Hội thẩm.
  • Riding the Wave: Student Recruitment in Vietnam Tạm dịch: Cưỡi sóng: Tuyển sinh tại Việt Nam,, một buổi hội thảo thường niên miễn phí, phi chính thức tiền-NAFSA, 29 tháng 5, 2017, Los Angeles, CA. (Được tổ chức bởi Bang California Los Angeles và Bang California Long Beach và được Study In The USA tài trợ)
  • Introducing the Elephant in the Room: US Nationalism – Tạm dịch: Gii thiệu vấn đề ít được nhắc tới: Chủ nghĩa dân tộc Mỹ, Hội thảo Thường niên của Hiệp hội Quản trị viên Giáo dục Quốc tế (AIEA), tháng 2, 2017, Washington, D.C.  Chủ tịch và ban Hội thẩm.
  • Riding the Wave: Student Recruitment in Vietnam – Tạm dịch: Cưỡi sóng: Tuyển sinh tại Việt Nam,một buổi hội thảo thường niên miễn phí, phi chính thức tiền-NAFSA 28 Tháng 5 2018, Philadelphia, PA.  (Tổ chức bởi Trung Tâm Anh Ngữ Đại Học Drexel và được tài trợ bởi Study in the USA)

Tôi được cấp bằng Tiến sỹ về Giáo dục Đại học và Cao đẳng (Comparative and Higher Education) bởi Khoa Lãnh đạo và Chính sách Giáo dục thuộc trường SUNY/Buffalo. Tôi đã học cùng với Philip G. AltbachHarold J. Noah và Gail P. Kelly, cùng những nhân vật khác. Tôi có bằng thạc sỹ và cử nhân khoa học xã hội của Đại học Maryland, College Park – University of Maryland, College Park (UMCP) và Đại học Delaware – University of Delaware. Tôi đã học tập, giảng dạy, và tiến hành các nghiên cứu tại Đức, bao gồm Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức).

Tôi là một thành viên của NAFSA: Hiệp hội các Nhà Giáo dục Quốc tế và Hiệp hội Fulbright.

MAA

1200px-Mayflower_in_Plymouth_Harbor,_by_William_Halsall