Bài viết: Những điều làm cho học sinh Việt Nam đặc biết

Bài được viết bởi Sarah “Sally”: Chuyên viên tư vấn tuyển sinh, trường Stuart Hall, Staunton, Virginia, Hoa Kỳ.

stuart hall logoTrong suốt tám năm làm việc cho Stuart Hall ở khu trung tâm Virginia, tôi đã có cơ hội tuyển chọn được rất nhiều sinh viên quốc tế cho trường. Thật là vinh dự khi được làm việc và tiếp xúc với các bạn trẻ và gia đình của họ đến từ khắp nơi trên thế giới với vai trò là một phần trong sự lựa chọn để cùng họ có những trải nghiệm tuyệt vời tại ngôi trường thân yêu này. Khó mà so sánh được sinh viên của nước này với sinh viên của nước khác một cách công bằng, không phiến diện, nhưng với tôi, sinh viên Việt Nam luôn thật nổi bật với những đặc trưng không thể bị trộn lẫn.

Sinh viên Việt Nam cho dù là các bạn đã tốt nghiệp hay hay chưa tốt nghiệp đều thể hiện rõ là những người giao tiếp giỏi với khả năng tự lập ấn tượng. Điều này không chỉ thể hiện ở khả năng trò chuyện lưu loát bằng tiếng Anh mà còn ở tinh thần tích cực học hỏi, sẳn sàng thách thức bản thân và ước muốn được kết nối và hòa nhập.

Bữa tối tại nhà của một học sinh trường Stuart Hall

Bữa tối tại nhà của một học sinh trường Stuart Hall
Bữa tối tại nhà của một học sinh trường Stuart Hall

Mùa thu này chúng tôi sẽ chào đón thêm nhiều học sinh Việt Nam đến nhập học tại trường Stuart Hall. Không khó để nhận ra điều đó bởi họ chính là những người gửi mail cho tôi nhiều hơn tất cả các bạn học sinh khác. Có thể đối với người khác thì đó là một sự làm phiền, nhưng với tôi đó là những cuộc nói chuyện và chia sẽ thú vị nhất và chân thành nhất xuất phát từ cả hai phía. Điều thú vị là sau những cuộc nói chuyện, chúng tôi dần dần trao đổi đĩa nhạc, trò chuyện về những mất mát khi phải đi học nơi xứ người và bỏ lại những gì thân yêu nhất ở quê nhà. Chúng tôi cũng khoe hình gia đình, chia sẻ công thức nấu ăn và cả những khác biệt về văn hóa giữa hai nước.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng skype để trò chuyện và nhìn thấy nhau thường xuyên, không phải chỉ để giải quyết những thắc mắc hay gỡ rối cho nhau vì đối với một du học sinh thì việc theo học tại một trường nội trú Mỹ quả là thách thức rất lớn. Có rất nhiều điều mà họ cần phải thích nghi và điều tiết như ngôn ngữ, văn hóa, nỗi nhớ nhà, khát vọng học tập tốt và hòa nhập xã hội. Điều gây ấn tượng nhất cho tôi về học sinh Việt Nam là sự quyết tâm của họ để hòa nhập cộng đồng mới bằng thái độ cảm thông và cởi mở. Họ luôn chủ động bước vào mọi cuộc chơi, đảm nhận những vị trí lãnh đạo để chia sẻ văn hóa và làm quen với rất nhiều bạn.

Những sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp từ Stuart Hall thường liên lạc với tôi qua Facebook và email. Họ chính là đội ngũ hỗ trợ tích cực nhất của nhà trường. Họ rất vui khi được giúp đỡ những học sinh mới và sẵn sàng giải đáp những thắc mắc mà tôi gặp phải (như việc thỉnh thoảng bảng điểm cũng gây rắc rối cho tôi chẳng hạn). Đồng thời họ cũng sẳn lòng chia sẻ về những thành công và những nỗi lo âu trong cuộc sống đại học và nhiều hơn thế nữa. Không gì có thể so sánh với những nghĩa cử cao đẹp như thế?

Một câu hỏi được đặt ra là tôi có đối xử thân tình như thế với sinh viên đến từ những nước khác? Câu trả lời đương nhiên là phải như vậy rồi nhưng những điểm tích cực mà tôi nghĩ về học sinh Việt Nam chính là lý do tôi viết bài cảm nhận này. Chắc chắn một điều rằng ngoài khả năng giao tiếp và sự tự lập đầy kinh ngạc, sinh viên Việt Nam luôn là người từ tốn, từng bước một, vững chắc tiến đến con đường trở thành một công dân toàn cầu, trong một thế giới mà chúng ta luôn phải tự quyết định cách li hay hòa nhập. Họ cũng là những người muốn thành công và mong đợi điều đó cũng sẽ đến với những người chung quanh. Đơn giản là như vậy thôi.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s