Trải nghiệm ở Trung học nội trú: Sự chuẩn bị cho Đại học và cho cả cuộc đời

Nguyen Xuan Toan

Bài viết này được viết bởi Nguyễn Xuân Toàn, một học sinh ở Hà Nội, đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông Hà Nội Amsterdam năm 2008 và trường nội trú Phillips Academy Andover năm 2010. Hiện nay cậu đang là sinh viên của trường đại học Amherst.

Tôi vẫn thường nói đùa rằng trường nội trú về cơ bản chính là trường đại học cho học sinh trung học. Thực sự đúng là như vậy, tới một chừng mực nào đó. Những trải nghiệm ở trường nội trú cũng tựa như ở trường đại học, nhưng cơ cấu và kỷ luật hơn.Chính cơ cấu và kỷ luật ấy, cùng với yêu cầu học tập nghiêm ngặt, đã giúp tôi chuẩn bị tốt hơn cho những năm học đại học tại Mỹ.

Trường nội trú đã dạy cho tôi những thói quen cần có để đạt được thành công trong học tập, ví dụ như ngủ đều đặn và đủ giấc cũng như thường xuyên tập thể dục. Nếu không có những thói quen như thế (theo một nghĩa nào đó thì là do tôi bị kỷ luật của trường bắt buộc), thì có lẽ tôi đã có một trải nghiệm không mấy hay ho ở trường đại học. Tôi sẽ thức cả đêm, tăng cân và quản lý yếu kém những cam kết của tôi với trường đại học. Tóm lại, những năm tháng ở Andover đã dạy cho tôi cách sống ở đại học: cách quản lý thời gian hiệu quả và cách cân bằng cuộc sống trong môi trường học tập.

Quãng thời gian ở trường nội trú còn trang bị cho tôi những kỹ năng cơ bản để học tập ở bậc đại học Mỹ mà các trường trung học phổ thông ở Việt Nam không thể đem lại, như cách viết luận mạch lạc, cách tiến hành một bài nghiên cứu, rồi tư duy lập luận phê phán. Trường nội trú đã giúp khả năng viết luận của tôi tiến bộ vô cùng, đặc biệt các giáo viên luôn kiểm tra bài viết và chỉ ra những chỗ sai và dài dòng trong cách hành văn của tôi mà tôi không bao giờ nhận ra được nếu chỉ đơn thuần học Tiếng Anh như một ngoại ngữ ở Việt Nam.

Và còn hơn cả một sự tập dượt cho trường đại học, trường nội trú cho tôi những trải nghiệm của cả một đời người: Tôi được gặp gỡ với những diễn giả, giáo viên, và cả những người bạn rất vui tính. Thật tuyệt vời khi…

  • Được học văn học Mỹ và văn học thời kỳ hậu thực dân ở Châu Phi từ một thày giáo có thể đọc Truyện Kiều bằng Tiếng Việt và quen biết các học giả nổi tiếng người Việt.
  • Thảo luận về truyền thống của người Hồi giáo, đôi khi bằng chính Tiếng Việt, với một giáo viên người Pháp theo đạo Hồi (một người biết khá nhiều Tiếng Việt)
  • Chơi trong dàn nhạc của học sinh với những người bạn vừa có thể chơi cello, vừa có thể chơi những bản dương cầm rất phức tạp mà không cần tập trước.
  • Học hỏi từ một người bạn vô địch đồng thời giải Olympic Toán Quốc Tế lẫn Olympic Tin học Quốc tế.
  • Thử nói vài thứ tiếng với một người bạn biết 6 ngôn ngữ. (Tôi cũng có những trải nghiệm gần giống như vậy ở trường đại học, nhưng việc tập trung nhiều con người thú vị như vậy ở trường cấp 3 quả thật là một điều đáng ngạc nhiên.)

  Thêm vào nữa, các sinh viên người Việt cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xin thư giới thiệu của các giáo viên Việt Nam để nộp đơn vào các trường đại học Hoa Kỳ – viết thư giới thiệu vẫn chưa thể trở thành một nét văn hóa ở Việt Nam. Nhưng ở trường nội trú các giáo viên thường xuyên viết thư giới thiệu và thậm chí còn viết những nhận xét rất thẳng thắn và sâu sắc cho tôi. Trường trung học nội trú còn có những nhân viên tư vấn tuyển sinh rất chuyên nghiệp, những người đã cho tôi những lời khuyên hữu ích.

NOTE:  This is a Vietnamese version of the last post.  In the near future I will create a Vietnamese language blog for issues of interest to Vietnamese readers.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s