Đại học Hoa Kỳ đã chọn đúng đối tác!

 Có một thực tế đáng buồn trong việc trao đổi giáo dục quốc tế hiện nay là hầu hết các nỗ lực phát triển quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi thường bị lãng quên sau khi hai bên ký kết xong biên bản ghi nhớ, nâng ly chúc mừng và các vị khách trở về nhà. Khi nhìn vào danh sách các đối tác quốc tế, một câu hỏi luôn được đặt ra là hoạt động hợp tác nào thực sự hoạt động tốt và có hiệu quả, còn hoạt động nào chỉ thể hiện trên giấy tờ.

Trường Đại học bang San Diego (San Diego State University, viết tắt là SDSU), một trường đại học Hoa Kỳ được xếp hạng cấp quốc gia và có mối quan tâm nghiêm túc với Việt Nam, gần đây đã cử một đoàn đại biểu cấp cao đến Hà Nội và Hồ Chí Minh để tìm đối tác có chung mối quan tâm với trường. Đoàn đại biểu gồm có:

 • Tiến sĩ Alan Sweedler, Trợ lý Phó Chủ tịch Chương trình Quốc tế
 • Tiến sĩ Paul Wong, Hiệu trưởng, trường Cao đẳng Nghệ thuật và Văn chương
 • Tiến sĩ Stanley Maloy, Hiệu trưởng, trường Cao đẳng Tự nhiên
 • Tiến sĩ. Joe Shapiro, Hiệu trưởng, Cao đẳng Các Ngành học Mở rộng
 • Tiến sĩ Allen Wittenborn, Giám đốc Đào tạo, Chương trình Du học tại Việt Nam

Bên cạnh những ý tưởng chung về các chương trình trao đổi sinh viên, chương trình tiếng Anh, và cơ hội tuyển sinh, SDSU còn quan tâm tới sự phát triển của một số những chương trình sau:

1. Chương trình học bằng cử nhân trực tuyến chủ yếu trong ngành Kinh doanh quốc tế, bắt đầu bằng một số chương trình đào tạo tiếng Anh học thuật. Chương trình chủ yếu được dạy  trực tuyến cộng thêm 1 năm học chuyên sâu tại SDSU. Với việc hợp tác trong chương trình này, SDSU rất muốn cân nhắc các lựa chọn cho sinh viên theo học Kinh doanh quốc tế tại San Diego sang học một học kỳ tại Việt Nam.

2.    Chương trình học 2 năm lấy bằng Thạc sĩ cho người đang đi làm và các nghiên cứu sinh trong lĩnh vực tổng quan về các bệnh truyền nhiễm bao gồm các ngành học tiềm năng như y học cá nhân, gen, v.v. Sinh viên có thể học trực tuyến trong một năm và sau đó học chuyên sâu thêm một năm nữa tại SDSU

3.   Chương trình học lấy chứng chỉ nâng cao và chương trình học 2 năm lấy bằng thạc sĩ về ngành môi trường bền vững. Sinh viên có thể tham gia các khóa học trực tuyến, bao gồm các khóa học liên quan tới khoa học, chính sách và các kỹ năng kinh doanh, sau đó hoàn thành một khóa thực tập tập trung vào các vấn đề thực tiễn tác động tới sự bền vững của môi trường.

4.   Chương trình cấp chứng chỉ nghề trong lĩnh vực chính quyền, kinh doanh, giáo dục, v.v.  

5.   Chương trình thực tập hè kéo dài 6 tuần  tại Việt Nam cho sinh viên của trường SDSU

Đoàn đại biểu cũng đã rất cởi mở tiếp thu những ý tưởng và đề xuất mới.

Chuyến thăm được lên kế hoạch dựa trên quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng và việc trao đổi thông tin trước khi đoàn tới Việt Nam tham gia các cuộc trao đổi thực tế và tạo nền tảng để xây dựng mối quan hệ bền vững, lành mạnh và hiệu quả. Từ ngày 1 tháng Tư, đoàn đại biểu trường SDSU đã có cuộc gặp gỡ với các trường công lập, tư thục và các cá nhân sau:

Thứ sáu ,1 tháng Tư (Hà Nội)

 • Trường Đại học Quốc gia Hà Nội – Lễ gặp mặt và ký kết  
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Gặp mặt với các đồng nghiệp tại trường Đại học Kinh tế quốc dân/ Trung tâm Giáo dục Từ xa

Thứ bảy, 2 tháng Tư (Hà Nội)

 • Họp và ăn trưa với Giám đốc và nhân viên Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF)
 • Họp với tập đoàn FPT
 • Thăm quan trường đại học FPT và họp với cán bộ của trường

Chủ nhật, 3 tháng Tư (HCM)

Ăn tối và làm việc với đại diện trường Đại học Tân Tạo

Thứ hai, 4 tháng Tư (HCM)

 • Trường Đại học Y Dược Hồ Chí Minh
 • Đại học Quốc gia TP. HCM 

Ngoài những hoạt động kể trên, đoàn cũng đã tham quan thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tôi cũng cung cấp cho đoàn thông tin ngắn gọn và cụ thể về Việt Nam và cùng tham gia các cuộc họp với đoàn.

Thông tin công bố: Công ty Capstone Việt Nam của tôi đã giúp trường SDSU tìm hiểu trước các đối tác tiềm năng, đưa ra lời khuyên và giới thiệu các trường và chịu trách nhiệm hậu cần của chuyến đi. (Đây là một trong những dịch vụ dành cho đối tác mà công ty cung cấp.)

MAA

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s